Gửi
GỌI NGAY
TÌM CỬA HÀNG

Bí quyết để loại bỏ tình trạng xe điện nhanh hết điện

12/19/2015 2:19:39 PM

Xe đạp điện đang là phương tiện di chuyển tạo nên trào lưu trong xã hội. Tuy nhiên, do chưa hình thành thói quen nên nhiều người dùng vẫn còn lúng túng khi chiếc xe của mình nhanh hết điện hoặc hết điện giữa đường.

Nếu một ngày, khi ngồi lên xe, bật chìa khóa khởi động nhưng chiếc xe của bạn lại chẳng nhúc nhích gì, thì có thể bạn đã sử dụng xe không đúng cách dẫn đến sự cố về bộ phận tích và phóng điện (ắc quy hoặc pin).

Vậy sử dụng xe đạp điện như thế nào là đúng cách? Và với xe gặp tình trạng nhanh hết điện hoặc hết điện giữa, thì phải xử lý ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Đầu tiên, việc “nhớ mặt, thuộc tên” một chiếc xe đạp điện là quá sơ đẳng. Để sử dụng đúng cách xe đạp điện, bạn buộc phải nắm chắc những thông số cơ bản, cách thức vận hành và những thao tác sử dụng xe chuẩn xác. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu nắm vững các quy tắc sau đây:

Sự khác nhau giữa lý thuyết và thực tế của các thông số kỹ thuật

Các thông số kỹ thuật của một chiếc xe đạp điện được công bố luôn là các thông số trong điều kiện lý tưởng (đã loại bỏ tất cả các yếu tố ngoại lực tác động như ma sát, quán tính, tải trọng,...). Trong điều kiện thực tế với đầy đủ các yếu tố đó, thông số kỹ thuật sẽ thay đổi ít nhiều.

Người dùng nên tìm hiểu kĩ thông tin và lắng nghe sự tư vấn của nhân viên tại cửa hàng để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc giữa thông số kỹ thuật trên lý thuyết và trong thực tế

Nhiều người dùng do không nắm được quy tắc này kết hợp với tâm lý chủ quan nên dẫn đến những sự cố không mong muốn xảy ra với chiếc xe của mình. Nên nhớ tất cả những thông số liên quan đến tải trọng, vận tốc, quãng đường di chuyển được,... đều thay đổi trong điều kiện thực tế. Chở quá nặng, chỉnh tốc, đường gồ ghề,... đều là những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng của sản phẩm.

Không bao giờ lơ là bảng hiển thị năng lượng

Mỗi chiếc xe đạp điện đều được trang bị một bảng điện tử hoặc đồng hồ hiển thị vạch pin hoặc ắc quy. Bộ phận tiện ích này tất nhiên không phải để trang trí. Nó có công dụng như một ghi chú về năng lượng còn lại của pin hoặc ắc quy. Theo đó, thời gian vận hành của xe tương đương với năng lượng điện còn lại của pin hoặc ắc quy.

Hãy chú ý tới bảng/đồng hồ hiển thị năng lượng để tránh gặp những tình huống “éo le” khi đang di chuyển

Chính vì thế, trước khi ra ngoài với xe đạp điện, hãy “lưu tâm” tới bảng/ đồng hồ hiển thị năng lượng. Nếu thấy vạch hiển thị quá thấp, hãy sạc điện cho xe để tránh tình trạng “giữa đường gãy gánh” nhé!

Sạc điện đúng “liều lượng”

Thông thường, thời gian sạc điện cho xe chạy ắc quy 6 – 8 giờ và 4 – 6 giờ đối với xe chạy pin. Hãy ghi nhớ quy tắc này và tuân thủ làm theo. Mặc dù hiện nay, nhiều dòng xe đạp điện chạy pin đã trang bị hệ thống tự ngắt khi pin đầy nhưng dù sao đi nữa, bạn cũng không nên cắm sạc quá lâu, càng không nên sạc “nửa vời” vì rất dễ khiến ắc quy/pin bị chai. Và chính điều này cũng góp phần khiến xế giữa đường “tịt ngóm”.

Không bao giờ quên sạc đủ pin và kiểm tra lại pin trước khi ra khỏi nhà!

Không chỉnh tốc

Quy chuẩn vận tốc của xe đạp điện là 25km/h. Tuy nhiên, không ít người dùng muốn tốc độ lớn hơn nên đã mang xe ra cửa hàng chỉnh lại tốc độ. Tuy nhiên, việc chỉnh tốc ở xe điện cũng giống như điện thoại chạy đa nhiệm (vừa chơi game, vừa bật 3G lướt web,...) rất nhanh hết pin. Mà sạc nhiều và thường xuyên thì ắc quy/pin lại nhanh hỏng và chai. Chính vì thế, nếu không muốn xe đạp điện nhanh hết điện, người dùng không nên tùy tiện chỉnh tốc.

Sử dụng xe đạp điện chạy pin

Xe đạp điện nhanh hết điện hoặc hết điện giữa đường là tình huống không một người dùng nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chiếc xe vẫn dở chứng ngay cả khi bạn đã tuân thủ tất những quy tắc nêu trên rồi.

Theo kinh nghiệm của những người dùng đã trải nghiệm các sản phẩm xe đạp điện, người dùng nên chọn mua xe đạp điện chạy pin. Vì dòng pin Lithium-ion được ứng dụng trên xe đạp điện hiện nay có mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều lần ắc quy.

Với cùng một kích thước và khối lượng nhưng pin có thể cung cấp công suất điện cao hơn rất nhiều ắc quy, kéo dài khoảng cách giữa 2 lần sạc pin tạo cảm giác lâu hết điện hơn.

Chưa kể, trong quá trình sử dụng, đôi khi người dùng sơ suất quên không sạc điện, chiếc xe chạy pin di chuyển được quãng đường xa hơn sẽ giúp người dùng đi lại thoải mái mà không phải lo lắng chuyện hết điện giữa đường.NHẬN ƯU ĐÃI